Đặc sản Cửa Lò: Cá thu nướng nức tiếng tươi ngon

8 tháng trước

Thưởng thức miếng cá thu nướng Cửa Lò vàng rộm, thơm ngậy kích thích vị giác sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho du khách khi có dịp đến với vùng đất biển xanh nắng vàng này.

Đi một vòng qua các tuyến đường, các con ngõ nhỏ của Phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò chúng tôi bắt gặp rất nhiều gia đình đang cắt cá, nướng cá.

Hàng ngày những chiếc tàu gỗ vẫn ra khơi và trở về lúc nửa đêm, khi cập cảng khoang chứa đầy cá thu, cá trích… Các chợ và cầu cảng nơi tập trung thuyền bè thu hút lái buôn từ mờ sáng. Cá khi đưa ra khỏi thuyền được phân loại và đưa vào khu ướp lạnh để giữ thịt cá tươi. Sau đó được thu gom và đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía bắc.

Cá thu thường có trọng lượng từ 8 đến 20 kg mới ngon. Cá nướng thường với mục đích để giữ cá được tươi ngon, không ươn, dùng để sử dụng lâu dài. Nhiều du khách khi đến các gia đình ngư dân ở Phường Nghi Hải có thể tự tay chọn cá thu tươi nguyên và đặt các hộ dân nướng, để được tận mắt chứng kiến từ đầu đến cuối quy trình.

Những miếng cá thu tươi ngon được rửa sạch, cắt khúc chéo vừa kích cỡ rồi ngâm vào nước sạch;  ngâm qua chừng 5 – 6 lần, đến khi nào thau nước có màu trắng, trong thì đạt yêu cầu. Đặc biệt trong quá trình ngâm, rửa cá họ dùng chiếc tăm nhỏ, lấy những mạch máu đỏ trong thân cá ra. Việc này giúp cá sau khi nướng đẹp mắt hơn.

Ngoài các công đoạn bắt buộc trên, để miếng cá không bị cháy, dính rỉ sắt, người dân ở đây còn có một bí quyết riêng. Họ sẽ quấn lá chuối tươi đã rửa sạch xung quanh thanh sắt, những thanh sắt này sau đó sẽ được xếp ngay ngắn lên bếp than đỏ rực.

Sau đó, chỉ việc xếp các khúc cá lên và trở đều tay. Cá sẽ được nướng trên bếp than hồng đến se phần da, thịt cá bên ngoài. Khi thấy miếng cá se lại, vàng rộm tỏa ra hương vị thơm ngon đặc trưng nghĩa là đã đạt chất lượng.

Cá thu là món ăn vô cùng bổ dưỡng chứa nhiều chất béo omega tốt cho tim mạch có lợi cho sức khỏe và chế biến được nhiều thực đơn như cá thu sốt cà chua, sốt rau răm, cá thu chiên, cá thu kho… nên được rất nhiều người yêu thích.

Nếu du khách có dịp đến với Cửa Lò, thì hãy trải nghiệm thưởng thức món cá thu nướng nóng hổi ngay tại đây nhé!

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục