Đặc sắc món rêu đá rẻo cao Tương Dương

11 tháng trước

Khi mùa lũ đi qua là lúc rêu đá phát triển sinh sổi, nảy nở. Và cũng chính nhờ vào sự sáng tạo của đồng bào Dân tộc nơi đây, món rêu đá rẻo cao Tương Dương đã trở thành món ăn đặc sản bạn không nên bỏ lỡ khi khám phá vùng đất miền Tây xứ Nghệ.

Những cây rêu xanh mướt, sống ký sinh trên các hòn đá ven sông, suối được người dân rủ nhau hái về rửa sạch để chế biến món ăn. Người ta có thể hái được hàng yến rêu mang về nhà trong vòng một buổi dạo mát trên sông. Hay chỉ đơn giản là một buổi lên rừng hái măng, tiện đường hái rêu ở các ghềnh đá ven suối.

Tuy nhiên, để rêu đá trở thành một món ăn ngon cũng phải trải qua một quá trình chế biến rất công phu. Rêu lấy về phải tỉ mẩn nhặt từng tí rác bẩn còn dính chặt trên đó. Công đoạn này thường kéo dài nhiều giờ đồng hồ, đòi hỏi tính kiên trì của người chế biến. Sau khi nhặt hết rác, phải đem rêu rửa ở những nơi có nước chảy mạnh để làm sạch cát với mục đích cuối cùng là đảm bảo an toàn vệ sinh. Đồng thời, tránh làm tụt hứng của người ăn khi thưởng thức món rêu đá mà vướng phải sạn.

Tiếp đó, rêu sạch được đem giã nát và băm nhỏ. Sau đó trộn với tấm nếp và các loại gia vị như mắm, muối, mạc khén… để làm món moọc. Công đoạn hông rêu phải được chú ý, lửa được giữ đều và đậy kín vung.

Món moọc rêu lâu nay là món ăn truyền thống của người dân vùng cao xứ Nghệ và được nhiều người ưa thích bởi đây là món ăn sạch, thơm ngon và bổ dưỡng.

Q.A

 

Cùng chuyên mục