Cư’u n.ạn 5 thuyền viên Nghệ An trên tàu cá bị chìm ở Hoàng Sa

8 tháng trước

Trong lúc đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá tỉnh Quảng Bình đã bị phá nước chìm xuống biển, 6 ngư dân (trong đó có 5 ngư dân Nghệ An) đã cố gắng thoát hiểm bằng thúng chai và được lực lượng cư’u hộ ứng cứu kịp thời.

Sáng 12/8, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN (Vietnam MRCC) cho biết đã cư’u nạn thành công 6 ngư dân tàu cá Quảng Bình bị chìm trên vùng biển Hoàng Sa và đưa về đất liền an toàn.

Trước đó, khoảng 1h ngày 11/8, tàu cá QB 92838 TS do ông Phạm Xuân Tùng (ngụ xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng 5 thuyền viên (cùng quê Nghi Lộc, Nghệ An) hành nghề trên vùng biển phía tây quần đảo Hoàng Sa thì tàu bất ngờ bị phá nước.

Tàu cá QB 92838 chìm hẳn lúc trưa 11-8 - Ảnh: DUY HÒA
Tàu cá QB 92838 chìm hẳn lúc trưa 11-8 – Ảnh: DUY HÒA

Nước tràn vào tàu làm ngập buồng máy khiến tàu mất khả năng cơ động. Ông Tùng cùng các ngư dân nỗ lực khă’c phục sự cố nhưng bất thành.

Đến 8 giờ cùng ngày, bất lực trước tình hình nguy hiểm đang đe dọa tính mạng các thuyền viên, tàu có ng.uy cơ chìm, ông Tùng đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cư’u n.ạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC, Cục Hàng hải Việt Nam) yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Sau khi nhận tin báo, Vietnam MRCC đã phát thông báo hàng hải khẩn cấp, kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến hỗ trợ tàu bị n.ạn, hướng dẫn các thuyền viên tàu QB 92838 TS các biện pháp an toàn để ứng phó với tình thế. Danang MRCC đồng thời được đưa vào trạng thái báo động, sẵn sàng phương tiện chuyên dụng triển khai cư’u n.ạn.

Lúc 8 giờ 55 cùng ngày, tàu SAR 412 đã được Danang MRCC điều động khẩn trương rời bến ứng cư’u cho các thuyền viên tàu QB 92838 TS. Đến 12 giờ, tàu QB 92838 TS đã chìm, các thuyền viên rời tàu bằng thúng chai theo hướng dẫn an toàn của Danang MRCC.

Tàu SAR 412 tiếp cận ứng cứu 6 ngư dân tại hiện trường - Ảnh: DUY HÒA
Tàu SAR 412 tiếp cận ứng cứu 6 ngư dân tại hiện trường – Ảnh: DUY HÒA

14 giờ 25, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận hiện trường, phối hợp cùng tàu KN 366 thuộc Vùng III Hải quân triển khai tìm kiếm và cư’u sống toàn bộ sáu thuyền viên tàu QB 92838 TS.

Các ngư dân gặp n.ạn được đưa lên tàu SAR 412 trong tình trạng sức khỏe suy yếu, tinh thần h.oảng l.oạn và đã được bác sĩ chăm sóc y tế, trấn an tinh thần.

Đến 20 giờ 40 ngày 11-8, tàu SAR 412 đã đưa sáu thuyền viên tàu QB 92838 TS về đến Đà Nẵng an toàn. Hiện tình trạng sức khỏe các thuyền viên g.ặp n.ạn đã bình phục hoàn toàn, tâm lý phục hồi ổn định và được Danang MRCC tiến hành bàn giao cho cơ quan chức năng.

Ngoài thuyền trưởng Tùng, các ngư dân còn lại đều trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Bao gồm: Võ Thế Mạnh, Võ Thế Thiêm, Võ Thế Tiến, Lê Văn Ngọc, Võ Thế Hanh. Tất cả đều an toàn.

Cùng chuyên mục