Cuộc gọi cuối cùng của thực tập sinh xấu số người Việt: “2 ngày nữa có lương con gửi về trả nợ mẹ nhé!”

2 tuần trước

Trước khi vụ việc xảy ra, nạn nhân đã gọi điện báo gia đình sắp có lương nhưng không ngờ đây là cuộc gọi cuối cùng.

Chiều 9/5, trong căn nhà cấp bốn ở thôn Tân Cầu, xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, ông Nguyễn Văn Tặng, 56 tuổi, bố Đức, suy sụp, ốm liệt giường kể từ khi nhận tin con mất tích tại Nhật Bản đầu tháng 4. Ngày 8/5, nhà chức trách thông báo đã tìm thấy Đức dưới cống nước gần nhà khiến cả gia đình bàng hoàng.

Lau giọt nước mắt đang lăn dài trên gò má, ông Tặng kể vợ chồng sinh được 5 người con, Đức là út, bốn chị gái đã lấy chồng. Thấy gia đình kinh tế khó khăn, bố mẹ sức khỏe ngày càng yếu, học xong lớp 12, Đức không làm hồ sơ vào đại học hay cao đẳng mà đi làm thuê, kiếm tiền lo cho gia đình.

Năm 2019, Đức đặt vấn đề với bố mẹ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, kiếm tiền để cải thiện cuộc sống gia đình. Ông Tặng mang bìa đỏ miếng đất đang ở cầm cố ngân hàng lấy 200 triệu đồng, nhờ bốn con gái vay thêm cho vài chục triệu đồng đưa cho Đức làm hồ sơ và chi phí xuất ngoại.

Tháng 7 năm đó, Đức bay sang Nhật theo diện thực tập sinh. Anh làm công nhân bảo dưỡng và vệ sinh tòa nhà cho Công ty Takeda Corporation, thuộc đoàn thể quản lý Earthing Kyodo Kumiai, thông qua sự phái cử của Công ty cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa (Leesco), trụ sở ở thành phố Thanh Hóa.

“Đức bảo muốn kiếm nhiều tiền để bố mẹ có cuộc sống tốt hơn, không còn phải làm ruộng. Nó còn tâm sự muốn tích lũy thêm ít vốn để sau này khi hết hợp đồng sẽ về quê cưới vợ, mua đất xây nhà mới, lo cho tương lai”, ông Tặng kể.

Theo anh Đoàn Văn Huy, 35 tuổi, anh rể, Đức hiền lành, ít nói, luôn ý thức lo cho gia đình. Sang Nhật Bản được 9 tháng, mất bốn tuần đầu học việc, còn lại những tháng sau em vợ đều đặn gửi về cho bố mẹ 20 triệu đồng để trả nợ. Sáng 2/4, Đức gọi điện báo hai ngày nữa có lương, song đó cũng là cuộc trò chuyện cuối cùng của cậu với gia đình.

“Mọi người rất buồn và ân hận khi không giúp được gì nhiều, để em phải tha hương cầu thực nơi xứ người tìm kiếm tương lai. Đức mất, món nợ vay xuất ngoại chưa trả hết, ai cũng lo cho bố mẹ già vì không biết xoay xở đâu ra mỗi tháng hơn chục triệu đồng tiền gốc và lãi”, anh Huy nói.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục