Cúng khai trương gà trống hay gà mái – Người trẻ nên biết

“Ngày khai trương công ty, cơ quan hay thậm chí các quán nhỏ luôn được gia chủ xem xét, lựa chọn rất kỹ lưỡng từ ngày, giờ cúng khai trương, tuổi hợp với gia chủ cho đến các lễ vật, đồ cúng. Vì từ xa xưa ông bà ta đã có câu “vạn sự khởi đầu nan”  chính vì vậy lễ khai trương phải diễn ra đúng nghi lễ và tốt đẹp. Một trong những lễ vật cúng khai trương khiến nhiều người đặc biệt là những người trẻ cảm thấy bối rối, khó khăn đó chính là việc chọn gà cúng cho lễ khai trương. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này qua chủ đề cúng khai trương gà trống hay gà mái – người trẻ nên biết để giúp các bạn chuẩn bị mâm cúng khai trương thật thịnh trọng và đầy ý nghĩa nhé.

Lễ khai trương là gì?

Lễ cúng khai trương không chỉ mang lại giá trị về mặt tinh thần, phong thủy. Đối với các chủ doanh nghiệp nói riêng và những người làm maketing nói chung thì việc tổ chức lễ khai trương còn là cơ hội quảng bá thương hiệu, góp phần làm một bước đệm quan trọng cho doanh nghiệp, đưa hình ảnh của mình đến với khách hàng và đối tác.

Lễ khai trương là một sự kiện đặc biệt được tổ chức bởi chủ doanh nghiệp để đánh dấu ngày ra mắt của một cơ sở kinh doanh hoặc giới thiệu một thương hiệu đến với công chúng. Trong tiếng Hán, “khai” có nghĩa là mở đầu, “trương” có nghĩa là lớn mạnh, phát triển. Ý nghĩa của “khai trương” nhằm chỉ việc mở đầu công việc kinh doanh, buôn bán sẽ phát đạt.

Lễ cúng khai trương gồm những gì?

Lễ vật trong cúng khai trương cũng giống như lễ ngọt hay lễ mặn thông thường, cốt ở việc chọn lễ vật sao cho thể hiện tấm lòng thành kính của chủ đến các vị Thổ Công, Thổ địa tùy vào mỗi người, mỗi vùng và tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà sẽ có những mâm cỗ cúng khá nhau. Dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn các vật phẩm tiêu biểu nhất:

 • Một con gà hay một khoanh giò hoặc 2 lạng thịt nạc vai luộc
 • Xôi hoặc bánh chưng
 • Một dĩa muối gạo
 • Nước, rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Một bộ áo quần thần linh, mũ, giày tất cả màu đỏ và kiếm trắng
 • Một đinh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ
 • Trầu, cau
 • Năm quả trong, 9 bông hoa hồng đỏ

Chọn gà cúng khai trương là gà trống hay gà mái?

cung khai truong ga mai hay ga trong

Gà là con vật hiện diện nhiều trong nhiều nền văn hóa Phương Đông và Phương Tây, là vật nuôi đã được thuần hóa từ rất lâu. Nó gắn bó với cuộc sống của con người, nhất là trong các vấn đề tôn giáo và thần thoại. Từ thời xa xưa, gà đã được xem là một loài vật linh thiêng, gắn chặt với nhiều hệ thống tín ngưỡng và thờ cúng tôn giáo với tư cách là lễ vật (vật hiến tế hay vật tế thần).

Như chúng ta đã biết trong 2 loại gà trống và mái thì chỉ có gà trống mới cất được tiếng gáy to, rõ, đúng giờ. Theo quan niệm của người xưa, khi gà trống cất tiếng gáy sẽ đánh thức mặt trời lên cao, chiếu sáng, khởi đầu cho một ngày mới, đó cũng chính là lúc mọi người sẽ thức dậy để thực hiện công việc của mình. Hình ảnh gà trống mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, trong 12 con giáp, gà trống tượng trưng cho sự cương trực, mạnh mẽ, trong văn học gà trống được xem là loài vật có 5 đức lớn. Từ thời Nguyễn, tả quân Lê Văn Duyệt từng nói với vua Gia Long về 5 cái đức của gà như sau:

 • Đầu có mào đỏ và 2 yếm thịt ở dưới nhìn như đội mũ cánh chuồn chuồn của ông tiến sĩ, thân có màu lông đẹp như quần áp, gọn gàng, đó gọi là Văn
 • Chân cứng, có cựa nhọn để làm vũ khí, đó gọi là Võ
 • Thấy đối thủ là xông vào, sẵn sàng “chọi” nhau để bảo vệ đồng đội, đó gọi là Dũng
 • Khi tìm thấy thức ăn liền gọi đồng loại, đó gọi là Nhân
 • Bất kể là mùa Đông hay mùa Hạ, mùa nắng hay mùa mưa, vào đúng giờ, đúng canh đều cất tiếng gáy báo hiệu cho một ngày mới, kêu gọi mọi người thức dậy lo công việc làm ăn, đó gọi là Tín.

Hơn nữa, nếu để ý kỹ càng các bạn sẽ thấy gà trống sẽ thường to hơn so với gà mái, trên đầu lại có mào, nên khi làm chín, đặt lên đĩa cúng thì sẽ đẹp mắt hơn, tạo được uy nghiêm hơn so với gà mái.

Để có một con gà cúng đẹp, cần lựa chọn rất kỹ: là gà trống nhưng mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ, có trọng lượng từ 1,2 kg – 1,4 kg.

Lễ cúng khai trương thực hiện ở trong nhà hay ở ngoài?

Trong lễ cúng khai trương cần chuẩn bị 2 mâm cúng. Mâm chính ở ngoài và mâm phụ ở trong nhà.

Mâm cúng ngoài trời mang ý nghĩa khai báo, xin phép thổ địa, thần linh tại đây và cầu xin sự chiếu cố, phù hộ cho công việc kinh doanh được thuận lợi.

Mâm cúng trong nhà là hình thức khai mở hay còn gọi là xông đất, giúp tạo linh khí cho cửa hàng.

Bài cúng khai trương như thế nào?

Dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn bài cúng khai trương mẫu

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Kính lạy:

 • Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần
 • Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương
 • Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.
 • Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Gia chủ chúng con là:…

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Con thành tâm sắm lễ hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang, lòng thành xin rằng:

Con tên là là……… Sinh niên………

Hiện ngụ tại………….chúng con hiện đã xây cất cơ sở kinh doanh (thuê mướn cửa hàng)

 Nay, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch, và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thánh thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nội dung bài viết cúng khai trương gà trống hay gà mái – người trẻ nên biết đã giúp các bạn tìm hiểu được một số các lễ vật, hướng dẫn cách cúng và cũng đem đếm cho các bạn một bài cúng mẫu cho lễ khai trương vô cùng đầy đủ. Hi vọng các gia chủ sẽ chuẩn bị mâm lễ chu đáo cho lễ khai trương của mình để được “đầu xuôi đuôi lọt”, làm ăn phát tài.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết được cập nhật lần cuối: 17/07/2019, 11:11 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *