Cụ bà 88 tuổi – một trong 3 bệnh nhân nặng nhất Việt Nam đã chiến thắng C0VID-19

3 tuần trước

Cụ bà 88 tuổi – bệnh nhân C0VID-19 nhiều tuổi nhất tại Việt Nam hiện nay, đã được công bố khỏi bệnh sau một tháng rưỡi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Thời gian tới, cụ sẽ được chuyển viện để tiếp tục điều trị bệnh lý nền.

Trong số 11 bệnh nhân C0VID-19 được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh sáng 5/5, có cụ bà 88 tuổi – một trong 3 bệnh nhân nặng nhất tại Việt Nam hiện nay.

Cụ là bệnh nhân 161, ngụ tại Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên. Từ ngày 17/3, cụ bị đau đầu, hôn mê, được đưa tới Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên chụp CT Scan với chẩn đoán chảy máu não, não thất. Sau đó, được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai, nằm tại Phòng điều trị tự nguyện, Khoa Thần kinh, cùng phòng với bệnh nhân 133 từ ngày 17-22/3.

Sau 9 ngày điều trị, tình trạng bệnh cải thiện, còn yếu nửa người trái. Ngày 24/3, cụ được Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu làm xét nghiệm và ngày 25/3 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, cụ phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực. Hiện tại, sau gần một tháng rưỡi điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, thở khí phòng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, ăn uống được. Tuy nhiên do liệt nửa người trái, cơ lực 4/5, nên cụ tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Sau 4 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2, cụ được công bố khỏi bệnh. Bộ Y tế cho biết, nhiều khả năng bệnh nhân sẽ được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị các bệnh nền.

Cụ bà 88 tuổi được các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực. Ảnh: BVCC.

Bác sỹ Mạc Duy Hưng, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân 161 trong quá trình điều trị rất may đều đáp ứng tốt. Đến nay, thể trạng tương đối ổn định, có thể bỏ máy thở, tri giác cải thiện, sẽ được chuyển khoa để tiếp tục điều trị bệnh lý nền xuất huyết não.

“Cụ bà lớn tuổi, liệt nửa người nên gặp nhiều vấn đề nặng nề, đặc biệt xuất huyết não, suy hô hấp. Tất cả nhân viên y tế đều tập trung theo dõi sát bệnh nhân từng giờ từng phút, rất may cụ đã ổn định, có thể khẳng định đã khỏi C0VID-19”, bác sỹ Hưng nói.

Bác sỹ Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay, 4/5 bệnh nhân nặng điều trị tại đây đều đã được xuất viện, chỉ còn bệnh nhân 19 – là bác gái của bệnh nhân 17. Nhiều khả năng, vài ngày tới, bệnh nhân này cũng sẽ được công bố khỏi bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Theo bác sỹ Kính, về mặt lâm sàng, thời gian ủ bệnh trung bình từ 8-10 ngày. Khi nhập viện, các bệnh nhân chưa có biểu hiện nặng nề ngay. Nhưng một tuần sau, những tổn thương ở phổi sẽ xuất hiện, rồi nặng dần lên. Đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp,…

“Các tổn thương sẽ đi từ rìa phổi và đáy phổi trước, sau đó lan ra trung tâm. Thời kỳ đầu, bệnh nhân không có biểu hiện của suy hô hấp, nhưng một thời gian, nhanh chóng diễn biến nặng”, bác sỹ cho biết.

Theo đó, trong chiến lược chiến đấu với C0VID-19, khi bệnh nhân bị nặng, các bác sỹ sẽ điều trị cá thể hoá, nghĩa là mỗi bệnh nhân một liệu trình tuỳ theo thể trạng. “Rất mừng là với cách thức và kinh nghiệm trong các cuộc chiến chống dịch trước đây, cho đến giờ phút này chúng tôi đã cứu sống tất cả bệnh nhân C0VID-19”, bác sỹ Kính xúc động.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục