Covid-19: Việt Nam chuẩn bị phương án bảo hộ công dân ở Italy và Pháp

4 tuần trước

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình Covid-19 và chuẩn bị các phương án bảo hộ công dân khi cần thiết.

Italy lúc có dịch Covid-19.

Trước các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các nước Italy, Pháp, Đức… Đại sứ quán Việt Nam tại các quốc gia này đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chuẩn bị các phương án bảo hộ công dân khi cần thiết. Tính đến thời điểm này, chưa phát hiện trường hợp có công dân Việt Nam nhiễm bệnh.

Trong ngày 2/3, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan rất mạnh tại nhiều quốc gia Tây Âu, đặc biệt là tại Italy, nơi đang là ổ dịch SARS-CoV-2 lớn thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Pháp và Đức, hai nước có cộng đồng người Việt đông đảo cũng phải đối mặt với nguy cơ bùng phát mạnh trong những ngày tới.

Để đối phó với các tình huống xấu, các Đại sứ quán Việt Nam tại các nước này đã liên tiếp ra các thông báo về tình hình, cũng như cung cấp các thông tin về việc bảo hộ công dân.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hoà Italy, Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết: “Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh đang rất phức tạp hiện nay, Đại sứ quán đã rất chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, thứ nhất là đã lập đường dây nóng để công dân Việt Nam có thể liên hệ với Đại sứ quán khi có nhu cầu cần phải trợ giúp.

Đại sứ quán cũng đã lập một nhóm xử lý khủng hoảng, gồm các cán bộ phụ trách cộng đồng, phụ trách lưu học sinh để có thể trả lời các câu hỏi cũng như chuyển tải các thông tin cảnh báo cần thiết lên trang web của Đại sứ quán và chuyển các hướng dẫn tới cộng đồng người Việt và cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Italy”.

Hiện nay, chính phủ Italy đang liên tiếp đưa ra các biện pháp gắt gao hơn nhằm ngăn dịch. Trong ngày 1/3, Thủ tướng Italy, Giuseppe Conte đã ra quyết định chia lãnh thổ Italy ra làm 3 vùng theo màu sắc cảnh báo của dịch bệnh, gồm màu đỏ là các vùng tâm dịch như Lombardia và một số thành phố của vùng Veneto, màu vàng đa số là các tỉnh miền Bắc, còn lại là các tỉnh khác.

Mỗi vùng này sẽ áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch ở cấp độ khác nhau. Các công dân Việt Nam đang sống rải rác trong khắp các vùng này và theo Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ, hiện chưa có thông tin về việc có công dân Việt Nam nào nhiễm bệnh.

“Người Việt Nam ở Italy có khoảng 5.000-6.000 người và bà con sống tản mát, không tập trung ở một vùng nào nhất định. Tuy nhiên, vùng miền Bắc là vùng tập trung nhiều hơn một chút và ở đó cũng có các sinh viên Việt Nam. Hiện nay ở hai tâm dịch là Lombardia và Veneto thì có từ 140-160 sinh viên và thực tập sinh Việt Nam trên tổng số gần 1.000 sinh viên Việt Nam tại Italy. Hiện nay chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên với Hội sinh viên và các cụm sinh viên ở hai vùng này và được biết chưa có người Việt Nam nào nhiễm bệnh”.

Trong lúc đó, tại Pháp tình hình dịch Covid-19 cũng đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong ngày 2/3 đã ra thông báo gửi đến tất cả các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp cũng như cộng đồng kiều bào, sinh viên Việt Nam tại Pháp về diễn biến tình hình, về khuyến cáo của nhà chức trách Pháp cũng như các hướng dẫn tự bảo vệ mình để phòng tránh dịch bệnh và cách thức phản ứng trong trường hợp cần thiết.

Theo bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, hiện cũng chưa phát hiện trường hợp công dân Việt Nam nào nhiễm bệnh trong tổng số gần 200 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Pháp. Trước khi dịch bùng lên tại Pháp trong vài ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã theo dõi sát tình hình và chỉ ghi nhận 1 trường hợp người Việt ở thành phố Rochefort miền Tây Nam nước Pháp nghi nhiễm, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy công dân này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục