Covid-19 ở Hàn Quốc: Vì sao số ca nhiễm từ vài chục lên gần 1.200 trong vài ngày?

1 tháng trước

Trong một tuần vừa qua, số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng từ vài chục lên 1.146. Các chuyên gia cho rằng những hoạt động bí mật của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) khiến cho công tác phòng, chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

Hơn một nửa ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại nước này có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa. Nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng những hoạt động của giáo phái ở TP Daegu làm dịch bệnh bùng phát tại đây và lan ra trên phạm vi cả nước.

Quan chức y tế Hàn Quốc tin rằng một người phụ nữ nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) 61 tuổi, được truyền thông nước này gọi là “bệnh nhân 31”, là một trong những ca nhiễm đầu tiên. Hiện các cuộc điều tra dịch tễ đang nhắm vào người phụ nữ này.

Bệnh nhân 61 tuổi ban đầu từ chối nhập viện để được xét nghiệm và điều trị. Bà này đã tham dự một số buổi lễ thánh tại nhà thờ trước khi được xác định nhiễm SARS-CoV-2. Đây được cho là lý do dịch bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát trong thời gian qua.

Theo quan chức y tế Hàn Quốc, bất cứ buổi tụ tập đông người nào (các buổi lễ thánh tại nhà thờ) mà bệnh nhân tham gia đều có nguy cơ trở thành nơi lan truyền bệnh dịch.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Jung Eun-kyeong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), lưu ý “việc nhiều người cùng nhau ngồi tại một khoảng không gian chật hẹp và cùng làm lễ trong một giờ đồng hồ” có thể dẫn tới lây lan dịch bệnh.

“Chủng virus này lây lan rất nhanh qua các hoạt động hay giao tiếp xã hội. Những hoạt động thường thấy trong nhà thờ có thể làm virus lây lan” – chuyên gia bệnh truyền nhiễm Leong Hoe Nam nói.

Theo Dale Fisher, giáo sư bệnh truyền nhiễm, Trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS), virus lây lan nhanh vì nó có thể lây nhiễm ngay khi các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí những người không có dấu hiệu bị bệnh.

Một ổ dịch khác có liên quan tới giáo phái Shincheonji xuất hiện tại một bệnh viện ở Cheongdo, sau khi nhiều thành viên giáo phái này tham dự lễ tang người anh em của người sáng lập hồi cuối tháng 1.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục