Cổng trời Mường Lống – Sapa giữa miền trung cát trắng

1 năm trước

Mường Lống nằm dưới chân núi được gọi là “cổng trời” (cửa ngõ ra vào phủ người Mông) thuộc huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An). Nơi đây được ví như là “Sapa xứ Nghệ”, là điểm đến hấp dẫn cho bạn có trái tim ưa xê dịch, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mây trời và khám phá văn hóa vùng cao.

Cổng trời Mường Lống – Sapa giữa miền trung cát trắng

Sắc hoa mùa thu Mường Lống

Vào mùa thu, với độ cao chênh lệch lớn, thời tiết đặc trưng nên ở Mường Lống đào, mận thường nở sớm, và cả những loài hoa dại không tên mọc bên đường hòa lẫn vào cái se lạnh của đất trời tạo nên vẻ đẹp nên thơ, không gian mơ màng cho vùng núi cao hùng vĩ.

Hoa mận trắng nở rộ cả vùng trời

Cánh đồng hoa cải

Săn mây trên cổng trời

Trời Mường Lống mùa này đỏng đảnh như cô gái mới lớn, trời vừa hừng đông, thoắt cái sương sà xuống bịt kín lối đi vùng sơn cước.

Mây mù giăng lối

Bởi vị thế đồi núi cao mà khí trời ở đây quanh năm đều vô cùng mát mẻ, không bao giờ vượt quá 25 độ. Đứng giữa núi rừng thiên nhiên, để cơn gió se lạnh mang theo mây trời mơn man bên tóc, hít vào bầu không khí trong lành. Một buổi đi “trốn” thành phố ồn ào cũng chỉ cần có như vậy thôi.

Khám phá cuộc sống văn hóa dân tộc Mông

Vốn là nơi tập trung đông đảo đồng bào người Mông sinh sống, Mường Lống không chỉ có vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng mà còn mang trong mình vẻ đẹp của văn hóa, phong tục tập quán của người dân miền cao. Người dân nơi đây thân thiện, mến khách, lại vô cùng chân chất mang nét đặc trưng của con người miền sơn cước.

Trong những ngày lễ hội, Mường Lống trở nên nhộn nhịp hơn với những hoạt động đậm nét văn hóa truyền thống. Hội chọi bò, hội pao hay tham gia những phiên chợ thổ cẩm rực rỡ màu sắc, không gian nô nức, tưng bừng của ngày lễ hội ở Mường Lống mà còn tạo điều kiện để bạn được khám phá, tìm hiểu những nét sinh hoạt thường ngày của đồng bào dân tộc địa phương.

Đặc sản núi rừng miền sơn cước

Tại Mường Lống, bạn sẽ được thu hoạch đào, mận, được thưởng thức chè tuyết shan, ngô lai, bí đỏ bí xanh, cải ngồng, gà đen,… cũng như các dược liệu quý như tam thất, cao y.

Ngồng cải xanh

Bên cạnh đó, bạn hãy thử những đặc sản khá mới lạ và thú vị như sâu măng bùi bùi, nhấm nháp cùng chút đỉnh men say của chén rượu ngô, sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Đặc sản sâu măng

Trên khắp các tỉnh thành Việt Nam, dù là vùng núi cao sừng sững hay vùng biển xanh mênh mông, rừng rậm hoang sơ hay đồng ruộng bạt ngàn, cũng luôn ẩn chứa những vẻ đẹp của riêng mình. Mường Lống cũng thế, Mường Lống sẽ chào đón bạn với bức tranh phong cảnh thiên nhiên trữ tình cùng với khí hậu mát lạnh đặc trưng của vùng cao và người dân thân thiện, hiền lành.

Cùng chuyên mục