Cô thủ khoa y – dược cổ truyền và mong muốn về quê lập nghiệp

8 tháng trước

Cô sinh viên Phạm Thị Cẩm Hà tốt nghiệp Học viện Y – dược học cổ truyền Việt Nam với tấm bằng giỏi và trở thành thủ khoa đầu ra năm 2019. Dù có nhiều cơ hội làm việc tại Thủ đô, nhưng Hà cho biết sẽ trở về Hà Tĩnh với mong ước giúp đỡ và khám chữa bệnh cho người dân quê mình.

Tân thủ khoa Phạm Thị Cẩm Hà trong ngày tốt nghiệp
Tân thủ khoa Phạm Thị Cẩm Hà trong ngày tốt nghiệp

Học viện Y – dược học cổ truyền Việt Nam vừa tổ chức lễ tốt nghiệp năm 2019 cho 775 sinh viên tốt nghiệp bác sĩ, dược sĩ y học cổ truyền, và Phạm Cẩm Hà (sinh năm 1995, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã vinh dự được xướng tên là thủ khoa đầu ra của Trường. Chia sẻ niềm vui của mình, Hà cho biết, có được thành tích này là nhờ các thầy cô, các bác sĩ ở các bệnh viện thực hành đã dạy dỗ, rèn luyện cũng như sự giúp đỡ của các bạn.

Với tân thủ khoa, sáu năm học đã trôi qua thật nhanh, kể từ khi còn bỡ ngỡ bước chân vào môi trường Học viện y – dược học cổ truyền. Khi quyết định thi vào ngành này, nhiều người đã động viên em nhưng cũng không ít người ngăn cản vì sự vất vả và khả năng xin việc. Tuy nhiên, theo Hà, ngành nghề nào cũng có những khó khăn, vất vả, nhưng với lòng quyết tâm, yêu nghề thì sẽ vượt qua được.

Có lẽ với nghị lực và muốn khẳng định quan điểm của mình mà suốt sáu năm qua, Hà không ngừng mày mò học hỏi, cố gắng vượt qua những áp lực học tập sáng đi học ở trường, chiều vào bệnh viện trực, cuối tuần kiểm tra. Điểm đặc biệt là Hà luôn mang theo sách vở bên mình, để có những ca bệnh nào phức tạp thì ghi chép vào vở hoặc áp dụng kiến thức đã được học. Khi không tự mình giải được các bài tập khó, các anh chị bác sĩ ở viện luôn là những người thầy để em học hỏi, cả về kinh nghiệm, đạo đức và cách ứng xử với bệnh nhân.

“Sáu năm học ở trường thiệt thòi về thời gian so với nhiều ngành học khác, nhưng lại mang lại cho em nhiều kinh nghiệm thực tế quý báu. Đơn giản chỉ là làm thế nào để được bệnh nhân tin tưởng, gắn bó. Khi ốm đau, ai cũng muốn được chăm sóc, hỏi han nên hằng ngày em chỉ cần hỏi sức khỏe bác thế nào, có ăn uống được không, có đau chỗ nào không thì bệnh nhân sẽ thấy gần gũi và yêu quý mình hơn”, tân thủ khoa Y dược học cổ truyền bật mí.

Nói về kế hoạch tương lai, Cẩm Hà cho biết, khám chữa bệnh cho người dân thì kiến thức không bao giờ là đủ, em sẽ còn phải tiếp tục học nữa. Tuy nhiên trước mắt, em sẽ trở về Hà Tĩnh và nộp hồ sơ tuyển dụng vào các bệnh viện: “Hà Nội là nơi đồng hành với em, là cơ hội lớn trong việc phát triển sự nghiệp, nhưng em muốn trở về quê hương để góp phần cống hiến cho mảnh đất mà em đã sinh ra và lớn lên”.

Phạm Thị Cẩm Hà (ngoài cùng bên phải) nhận bằng khen của Học viện Y - dược học cổ truyển Việt Nam
Phạm Thị Cẩm Hà (ngoài cùng bên phải) nhận bằng khen của Học viện Y – dược học cổ truyển Việt Nam

Tại lễ tốt nghiệp, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam đã nhắn nhủ với toàn bộ sinh viên: “Từ hôm nay, tất cả các em đều trở thành đồng nghiệp của các thầy cô, sẽ hiến dâng cuộc đời mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Tất cả chúng ta đều làm việc trong một ngành nghề vô cùng đặc biệt, đó là nghề “chữa bệnh cứu người”. Trách nhiệm xã hội của chúng ta rất nặng nề. Thầy luôn luôn vững tin vào tất cả các em, vào tương lai của các em. Các em hãy luôn tự hào mình là sinh viên của Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam”.

Với Phạm Thị Cẩm Hà, đây không chỉ là lời nhắn nhủ mà còn là cam kết em sẽ thực hiện trong sự nghiệp khám chữa bệnh của mình. Dù hiện nay, chữa bệnh bằng đông y chưa phát huy được lợi thế so với tây y, nhưng Hà tin rằng phương pháp nào cũng có mặt mạnh và điểm yếu riêng. Còn người dân có nhiều thuốc tốt, nhiều dịch vụ y tế hiệu quả để họ lựa chọn, việc này thuộc trách nhiệm của các bác sĩ, dược sĩ, cũng như toàn hệ thống y tế. Tân thủ khoa tin rằng, với tri thức y dược, tấm lòng của người thầy thuốc, và sự tận tuỵ, tận tâm với người bệnh sẽ giúp em vượt qua tất cả mọi khó khăn, mang lại thành công cho mình.

Cùng chuyên mục