Chị gái bị TNGT nguy kịch, em trai sắp trở thành bác sĩ nhưng ước mong hiện tại: Tỉnh đi chị ơi! Mẹ đang khóc kìa

1 tháng trước

Trước mắt em và mẹ là một cái gì đó mịt mờ, vô định. Bởi chị gái của em đang rất nguy kịch. Hỏi Thi về tương lai, em chỉ mong ước rằng “Cầu mong cho chị Thơ tỉnh lại, ngoài điều ấy ra, em không mong muốn gì khác…!

Em Chu Minh Thi, sinh viên năm cuối ngành bác sỹ đa khoa, Đại học Y khoa Vinh (TP Vinh, Nghệ An)

Tin chị ruột TN như s.ét đ ánh ngang tai

Trên đường đi tới chỗ làm cho ca tối (từ 22h-6h sáng hôm sau) tại khu cổng A của Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, chị Chu Thị Thơ (26 tuổi, chị gái của Thi) không may bị TNGT. Vụ TN nghiêm trọng khiến chị Thơ lâm vào trạng thái h.ôn m.ê, ch.ấn th.ương s ọ n.ão, th ủng b.ụng…

Trong lúc em Thi đang làm đề tài cho tốt nghiệp thì được tin chị giá bị TN đang được đưa đi c.ấp c.ứu tại Bệnh viện E. “Tin chị gái bị tai nạn bất ngờ ập đến như s.ét đánh ngang tai khiến em không thể nào tin nổi chuyện đó đã xảy ra. Em liền nói với mẹ việc này, mẹ em cũng ú ớ lấy vội vài bộ quần áo, rồi hai mẹ con thuê xe taxi ra Quốc lộ 1A để bắt xe khách. Khi ấy trong túi chỉ xoay xở được 15 triệu đồng để lo chữa b.ệnh cho chị Thơ”.

Tình trạng của chị trở nên ng.uy k.ịch, để cứu sống bệnh nhân, các bác sỹ nhanh chóng tiến hành c.ấp c.ứu, ph.ẫu thuật c ắt lách, m ổ s ọ n.ão để lấy m.áu tụ ngoài màng cứng, diễn ra từ 0h-1h30 sáng hôm sau. Tuy nhiên, các vết thương quá nặng, đặc biệt là tình trạng xuất huyết ở trong sọ, dẫn đến nguy cơ tử vong cao nên các bác sỹ vẫn phải tiếp tục ca phẫu thuật thứ 2 (từ 3h-6h30).

Chị Chu Thị Thơ nằm h.ôn m.ê kể từ sau vụ TNGT

Số tiền mang đi của 2 mẹ con cô Kiệm vẫn không đủ tiền để đóng viện phí cho Thơ (20 triệu đồng). Vì cảm thông trước tình cảnh của gia đình nên bác sĩ đã đồng ý tiến hành ph.ẫu th.uật c.ứu người trước. Cho tới thời điểm hiện tại, sau hơn 2 ngày Thơ vẫn hôn mê.

Hiện tại, các bác sỹ dự đoán có sẽ xảy ra 2 tình huống: nếu tiến triển tốt thì sẽ tiếp tục điều trị và cho thở máy, trong trường hợp tình hình xấu đi thì phải tiếp tục ph.ẫu th.uật để can thiệp. Nhưng hiện tại, gia đình Thi đã không còn khả năng để tiếp tục lo chi phí điều trị.

“Tỉnh đi chị Thơ ơi, mẹ khóc kìa!”

Được biết, bố Thi là thương binh, đã mất vào năm 2005 vì xơ gan. Sau khi chồng mất, với vài sào ruộng trên đất núi cằn cỗi, mẹ Thi đã phải rất vất vả mới nuôi được 3 chị em Thi. Vì thương mẹ vất vả, nên ngay từ khi lên Hà Nội học đại học, chị Thơ đã tự mình bươn trải đi làm kiếm tiền đóng học, thuê nhà và ngoài ra còn gửi một khoản tiền về phụ mẹ nuôi Thi ăn học.

2 mẹ con thay phiên nhau chăm chị.

Năm 2016 sau khi tốt nghiệp đại học, do việc làm gắn với ngành học ở cách xa Hà Nội nhiều km nên chị Thơ quyết định làm công nhân ở Hà Nội, để có thời gian về quê chăm sóc mẹ già và động viên Thi việc học. Với mức lương công nhân 5 triệu/tháng, ngoài tiền ăn và tiền thuê trọ, mỗi tháng chị Thơ có tích cóp được 3 triệu đồng gửi về quê cho mẹ nuôi Thi ăn học, ngoài ra mẹ Thi cũng dùng một phần tiền này để chữa bệnh hen suyễn mắc phải đã nhiều năm nay.

Thấy con gái nằm bất động với mớ dây chằng chịt, mặt mày s.ưng p.hồng, người mẹ nghèo chỉ biết nuốt nước mắt vào trong, cầu mong một phép màu sẽ xuất hiện. Còn Thi, tâm trạng ngổn ngang, rối như “tơ vò”, thương chị và luôn nhớ như in lần nào chị gọi điện thoại vẫn câu nhắc nhở : Thi siêng học, sớm ra trường và trở thành bác sỹ để chữa bệnh hen cho mẹ. Đây cũng là ước mơ của Thi khi chọn học nghề này và em đã chia sẻ với chị Thơ, “Nhưng chị Thơ ơi, em đã sắp thành sở nguyện của em và chị rồi, sao chị vẫn chưa tỉnh. Tỉnh dậy đi chị Thơ ơi, mẹ khóc kìa!”

Hà Nội mấy hôm nay trời se lạnh, kéo chùng cả lòng người, bệnh viện vắng lặng trong mùa Covid-19, nay lại càng vắng lặng hơn…Thi nghĩ, nếu như không có chuyện này xảy ra thì tháng 6 tới đây em sẽ ra trường đúng hạn và em sẽ trở thành 1 bác sĩ thực thụ nhưng không, thực tại vẫn là thực tại, nó phũ phàng, nó buồn và tái tê biết nhường nào. Chị vẫn chưa hề tỉnh, mẹ thì không thôi những tiếng nấc vì thương chị.

Trao đổi với PV, ông Tạ Khánh Hảo – Chủ tịch UBND xã Diễn Lâm cho biết: bà Kiệm có chồng là thương binh nhưng đã mất từ lâu, gia đình trước kia thuộc diện hộ nghèo còn nay thì thuộc diện hộ cận nghèo, bản thân bà lại Kiệm đ.au ốm thường xuyên, kinh tế trong nhà phụ thuộc chủ yếu vào người con thứ hai là chị Chu Thị Thơ.

Người mẹ nghèo không đứng vững trước sự việc này!

“Vừa rồi khi đang trên đường đi làm thuê để có tiền nuôi em trai ăn học – hiện đang là sinh viên năm cuối Đại học Y khoa Vinh, không may chị Thơ có bị TNGT nghiêm trọng, đến nay vẫn còn đang trong tình trạng ng.uy k.ịch ở Bệnh viện E. Nắm bắt được tình hình này, để giúp một phần nào đó cho gia đình bà Kiệm vượt qua khó khăn, chính quyền địa phương cũng đang phối hợp, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quyên góp, ủng hộ.”, ông Hảo thông tin.

Mẹ con bà Nguyễn Thị Kiệm mong nhận được sự hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm. Mọi sự ủng hộ dành cho nhân vật xin liên hệ tới số điện thoại của bà Kiệm: 0358.380.058, hoặc số điện thoại của anh Chu Minh Thi: 0941.554.996, số tài khoản: 0101001231864, Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh TP Vinh.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục