Chân dung nữ giám đốc lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

2 tuần trước

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Huyền (SN 1977, trú thôn Bằng Giã, xã Tân Việt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), Giám đốc của Công ty AEO, địa chỉ tại đường Trường Chinh, P.Tứ Minh, TP tỉnh Hải Dương) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm rõ số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 1 tỷ đồng. Nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình, Nguyễn Thị Huyền luôn nói mình bị đau đầu, đang phải điều trị tại bệnh viện tâm thần…

Quá trình điều tra, được biết: Công ty AEO được thành lập từ năm 2014, đến nay đã đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 6-6-2017, đăng ký ngành nghề kinh doanh “Dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước, nước ngoài” mã ngành 7810.

Ngoài ra, Công ty AEO còn thành lập Trung tâm tư vấn du học AEO.JP và được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học số 1084 ngày 13-9-2018…

Sau khi sang Nhật Bản lao động, Huyền trở về nước và cùng chồng tham gia điều hành công ty trên. Công ty AEO do Huyền làm Giám đốc không được cấp giấy phép trong lĩnh vực đưa người lao động ra nước ngoài; không đăng ký và không được cấp chứng nhận đưa lao động đi Nhật Bản.

Huyền có trình độ Đại học, tốt nghiệp Đại học kinh tế quốc dân; từ năm 2012 đến năm 2015 đi lao động tại Nhật Bản, đọc thông, viết thạo tiếng Nhật Bản nên các thông tin trên các bản hiệp định, hợp đồng, Huyền đều hiểu rõ, thậm chí, đã thấy được sự mâu thuẫn trong các tài liệu trên nhưng từ tháng 11-2018 đến nay vẫn sử dụng để tuyên truyền, lôi kéo, liên tục tổ chức nhiều đợt tuyển, thu tiền của người lao động để thu tiền là bất hợp pháp.

Vụ án bắt nguồn từ đơn tố giác của các nạn nhân, gồm ông bà Nguyễn Thị N; Phạm Thị Đ; Nguyễn Thị L và ông Nguyễn Đình B, cùng trú tại tỉnh Hải Dương, gửi đến Phòng an ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hải Dương, tố giác Nguyễn Thị Huyền lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 53 người lao động với tổng số tiền là 1.037.000.000 đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng ANĐT đã tiến hành ghi lời khai cuả các nạn nhân. Tại cơ quan điều tra, các nạn nhân đều khai nhận có qua Vũ Quý Cường (SN 1977, trú huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), Phó Giám đốc Công ty AEO, họ biết thông tin Công ty AEO đang tuyển lao động sang lao động tại Nhật Bản.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục