Cậu bé 15 tuổi mồ côi với nỗi sợ hãi trong chính căn nhà của mình

8 tháng trước

Cú sốc quá lớn đối với một đứa trẻ 15 tuổi, đang tuổi ăn, tuổi lớn, phải gánh chịu những nỗi đau mâ’t mát quá sức tưởng tượng nhưng điều đó không đáng sợ bằng việc ra đi đột ngột của bố, mẹ và anh trai của Kiên.

Bố em mới mất chưa đầy 100 ngày, để lại một mình em bơ vơ trên cõi đời.
Bố em mới mất chưa đầy 100 ngày, để lại một mình em bơ vơ trên cõi đời.

Về xóm 10, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa ai ai cũng biết về hoàn cảnh đáng thương của bé Hoàng Văn Kiên. Cái tuổi 15, cậu bé “bỗng” mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hàng ngày, Kiên cô đơn trong căn nhà “bí ẩn” 2 gian cũ nát. Bố mẹ Kiên cùng anh trai ra đi đột ngột khi vẫn còn đang khoẻ mạnh khiến Kiên và cả những người thân, chính quyền địa phương đang cảm thấy hết sức khó hiểu?

Hình ảnh một cậu bé có thân hình nhỏ nhắn lủi thủi bê cơm thắp nhang cho bố vừa qua đời khiến không ai có thể cầm nổi nước mắt. Phía trong căn nhà chật hẹp phần lớn diện tích là để đặt những chiếc bàn thờ của bố, mẹ và anh trai.

Chị Võ Thị Phượng (SN 1974, mợ của Kiên) kể lại với chúng tôi, sóng gió bắt đầu khi mẹ của Kiên là Nguyễn Thị Minh (SN 1976) đột ngột qua đời. Khi đó Kiên và anh trai còn nhỏ. Buổi tối chị Minh vẫn nằm ôm các con ngủ, sáng không thấy chị dậy đi làm như ngày thường thì chồng vào gọi nhưng chị đã mâ’t từ lúc nào không hay.

Chị Phượng cho biết thêm, từ ngày chị Minh ra đi, một mình anh Hoàng Văn Cường (SN 1974, bố của Kiên) ở vậy nuôi hai con thơ. Năm tháng đằng đẵng trôi qua với biết bao khó khăn vất vả, ba cha con trong căn nhà chật hẹp bữa đói bữa no sống qua ngày đoạn tháng.

Căn nhà đã hư hỏng, dột nát được che tạm bằng tấm bạt để trời mưa nước không giọt lên bàn thờ của bố, mẹ và anh trai.
Căn nhà đã hư hỏng, dột nát được che tạm bằng tấm bạt để trời mưa nước không giọt lên bàn thờ của bố, mẹ và anh trai.

Cách đây 2 năm người anh trai của Kiên là Hoàng Ngọc Huy (SN 1998) xin bố đi làm thuê ở Bắc Ninh để lấy tiền phụ giúp bố nuôi em. Nhưng Huy đi làm chưa được bao lâu, tháng lương đầu tiên vẫn chưa kịp gửi về cho bố thì Huy cũng đột ngột qua đời tại nhà trọ.

Sự ra đi của Huy cũng giống như người mẹ trước đây, buổi sáng những người cùng khu trọ không thấy Huy dậy, sang gọi thì phát hiện em đã t.ử v.ong.

Biết bao hi vọng, dự định cho tương lai, rồi những lời hứa với bố, với em trai chưa kịp thực hiện thì Huy ra đi mãi mãi. Sự ra đi của con khiến anh Cường chịu thêm một cú sốc quá lớn. Sức khỏe của anh cũng vì thế giảm sút.

Anh không còn làm được những công việc nặng nhọc, thường xuyên đ.au ô’m. Căn nhà vốn đã hiu quạnh lại càng thêm lãnh lẽo, thê lương hơn khi bên tấm di ảnh của vợ giờ lại thêm chiếc bàn thờ lập vội của người con trai cả.

Vượt qua nỗi mất mát, người đàn ông cố gắng đứng dậy tiếp tục cuộc sống. Bởi anh sống không phải cho riêng mình mà còn để lo cho cậu con út vốn đã không được thông minh, nhanh nhẹn như những đứa trẻ khác.

Gần đến ngày giỗ thứ 2 của con trai, khi họ hàng đang chuẩn bị đến thắp cho Huy nén nhang thì mọi người hoảng hốt nhận được tin dữ.

“Lúc đó anh ấy (anh Cường – bố Kiên) bị ngã ở nhà mà không ai biết. Liên lạc qua điện thoại thì không thấy anh ấy trả lời, linh tính có chuyện chẳng lành anh em vội chạy sang thì thấy anh Cường đang nằm bất động giữa nhà. Dù được đưa đến bệnh viện điều trị nhưng anh Cường đã không qua khỏi”, chị Phượng nghẹn ngào kể.

“Thế là anh Cường cũng mãi mãi theo vợ và con trai đầu về nơi chín suối luôn các chú à. Sao lại có những gia đình khổ đau đến thế này cơ chứ”, chị Phượng không cầm nổi nước mắt chia sẻ với PV.

Căn nhà chật hẹp lại thêm một chiếc bàn thờ của người cha. Tất cả những người thân yêu nhất đều lần lượt rời bỏ Kiên với những cái chê’t đột ngột khiến cậu bé sớm trở thành mồ côi. Mâ’t bố, chỗ dựa cuối cùng của cậu bé không còn, tương lai đối với em cũng mờ sương.

Nhiều đêm trắng trong ngôi nhà lãnh lẽo với 3 tấm di ảnh, hương khói, Kiên không dám ngủ vì sợ cái chê’t tìm đến như bố mẹ và anh trai.

“Giờ cháu cũng chưa biết đi đâu, học gì. Bố mới mất chưa tròn 100 ngày cháu phải ở nhà lo hương khói cho bố, ở bên bố, mẹ và anh thôi”, Kiên nghẹn ngào.

Bố, mẹ và anh trai đã mất chỉ còn một mình Kiên sống trong ngôi nhà 2 gian đã cũ nát.
Bố, mẹ và anh trai đã mất chỉ còn một mình Kiên sống trong ngôi nhà 2 gian đã cũ nát.

Nói đoạn cậu lại đến bên bàn thờ của bố, nước mắt cứ thế lăn dài. Một mình cô đơn trong ngôi nhà xơ xác đến hoang tàn lạnh lẽo ấy khiến Kiên càng thêm nhớ người thân của mình. Em cũng không muốn ăn uống gì, cả ngày cứ đi ra đi vào rồi ngồi bên bàn thờ của bố.

Mặc dù, nhiều người thân trong họ nhà Kiên muốn đưa em đến các bệnh viện lớn để có thể kiểm tra sức khỏe, “giải mã” những cái chê’t đến đột ngột đối với gia đình em, nhưng ngặt nỗi ai cũng chung cái đói nghèo nên họ đành bất lực mặc số phận buông xuôi.

Nhiều người gia đình Kiên giờ vẫn bán tín, bán nghi biết đâu Kiên cũng đang mang trong mình một căn b.ệnh nào đấy, nếu được khám, phát hiện kịp thời thì kịch bản với những cái chê’t đột ngột ấy sẽ không tái hiện lại đối với Kiên?.

“Giờ đây cái chúng tôi lo nhất là sức khỏe cho cháu, nó lúc nào cũng buồn rầu, ăn không được, cơ thể tiều tụy hẳn đi. Rồi tương lai cho cháu nữa…. Qua báo Dân trí, chúng tôi mong bạn đọc hãy hiểu và sẻ chia với hoàn cảnh của cháu. Và tôi cũng mong muốn lớn nhất đó là giải mã bí ẩn những cái chết đột ngột của bố mẹ, anh trai Kiên”, chị Phượng lo lắng.

Ông Võ Sỹ Thông – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận cho biết, chính quyền địa phương hầu hết các dịp quan trọng đều có quà hỗ trợ cho cháu Kiên.

“Về cái chết của cha mẹ, anh trai cháu Kiên chúng tôi cũng thấy khó hiểu và mong cơ quan chức năng, các nhà khoa học có thể vào cuộc “giải mã” để người dân địa phương được yên tâm. Kể từ ngày cháu còn một mình, phía chính quyền xã cũng đã có nhiều hỗ trợ vào các dịp lễ tết, các ngày quan trọng đều có quà giúp đỡ cháu. Ông chia sẻ thêm.

Sắp tới phía xã cũng sẽ làm cho cháu cái chế độ theo quy định của nhà nước để cháu được hưởng, chứ như cháu Kiên hiện nay cũng vất vả lắm. Hiện cháu Kiên vừa ở nhà bố mẹ để lại để lo hương khói, vừa ở với người chú cho qua ngày đoạn tháng”, ông Thông chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

Em Hoàng Văn Kiên, xóm 10, xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa, Nghệ An. Số ĐT: 0343.768.863 gặp cháu Kiên. Hoặc 0975.468.159 gặp dì Phượng. Số tài khoản: 4218205190662. Ngân hàng Agribank chi nhánh Điện Bàn (Quảng Nam), chủ tài khoản: Hồ Minh Thùy.

Cùng chuyên mục