Canh cá cháo – Món ăn dân dã mà say lòng người!

7 tháng trước

Canh cá cháo là món ăn có vị chua thanh mát và thịt cá mềm tan thơm ngon rất hấp dẫn mỗi khi thưởng thức nóng.

Cứ bắt đầu tháng 9 âm lịch hàng năm là cá cháo xuất hiện trên vùng biển Nghệ An – Hà Tĩnh. Loại cá này mấy năm mới “trở lại” với ngư dân một lần, mà lần nào cũng nhiều. Những người dân đi đánh lưới dọc các bờ biển mỗi buổi thường mang về rất nhiều cá.

Cá Cháo có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà lại bổ dưỡng và hấp dẫn như cháo cá cháo, lẩu cá cháo,… nhưng có lẽ canh cá cháo lại là món ăn khoái khẩu hấp dẫn hơn cả bởi vị ngọt thanh, thơm mát.

Cá Cháo mua về phải rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt bỏ đầu, bỏ ruột nhưng nhớ giữ lại dạ dày vì dạ dày cá cháo ăn rất giòn, béo ngậy.

Mua cá về sắt ra thành hai hoặc ba khúc, đem tẩm ướp gia vị gồm mắm, mẻ, bột ngọt, gừng, sả, hành tỏi, ớt băm nhỏ. Phi thơm hành tỏi với cà chua sắt tư, cho nước vào nồi đun sôi rồi cho cá đã ướp gia vị vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho nồi cá sôi lên, cho thì là, hành lá, rau răm; không khuấy, đảo nhiều, tránh làm nát cá; chỉ nên đổ nước và cá ngang nhau vì cá cháo ra nhiều nước. Đặc biệt trong quá trình nấu cá, tuyệt đối không được dùng đũa, thìa quậy để tránh thịt cá tan trong nước.

Có điều rất thú vị mà các cụ xưa thường đúc kết là mùa nào thức ấy. Mùa Đông có nhiều loại rau để ăn sống, nhiều loại rau làm gia vị cũng thường được trồng nhiều vào mùa Đông như: hành tỏi, mùi, thì là… Đây cũng là mùa đánh bắt cá cháo.

Canh cá cháo - Món ăn dân dã mà say lòng người!
Canh cá cháo – Món ăn dân dã mà say lòng người!

Ăn bát canh cá cháo sẽ thấy vị chua thanh mát của cà chua lẫn với vị ngọt bùi nhuốm mùi mặn mòi của biển cả trong từng miếng cá cháo, thêm chút vị cay rân rân, tê tê đầu lưỡi của ớt… Tất cả hoà quyện vào nhau thành món ăn dân dã mà say lòng người. Điệu đà hơn, cho bánh đa bẻ vào ăn cùng thì ăn no mà không biết chán.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục