Cá cháo: Món ngon bổ mát đậm đà hương vị biển xứ Nghệ

5 tháng trước

Ngày trước, cứ mỗi khi nước lên, thuyền về bến, những chục cá cháo (có nơi còn gọi là cá khoai) tươi rói theo các bà các chị tất tả chạy bán rong khắp các con ngõ nhỏ trong làng. Nay, thứ ăn dân dã của người miền biển đã trở thành đặc sản…

Cá cháo: Món ngon bổ mát đậm đà hương vị biển xứ Nghệ
Cá cháo: Món ngon bổ mát đậm đà hương vị biển xứ Nghệ

Ở Nghệ An, mùa cá cháo bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 2 âm lịch, đặc biệt là vào những ngày trời nhiều sương mù là thời điểm có nhiều cá cháo nhất. Cá cháo có nhiều nhất ở vùng cửa biển Diễn Châu và Cửa Lò.

Cá cháo có thân mình dài tròn, màu trắng, không vảy, có vây, không xương dăm nhưng xương sống nhỏ, thịt mềm thơm ngọt béo đặc trưng, dễ tan rữa nên người ta gọi là cá cháo.

Người sành mua, chỉ cần nhìn vào mẹt cá, là biết con nào tươi con nào ươn. Con nào mang đỏ, thịt trong suốt, vi vây ánh hồng tự nhiên mới là cá tươi. Loại vây đen, thịt đục dứt khoát là cá ươn.

 

Cá Cháo có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà lại bổ dưỡng và hấp dẫn như cháo cá cháo, lẩu cá cháo, canh cá cháo… đều là những món ăn khoái khẩu hấp dẫn hơn cả bởi vị ngọt thanh, thơm mát, lại có tác dụng phòng trị bệnh.

Dễ ăn lại lành tính, bổ dưỡng; cá cháo trở thành món ăn đặc biệt của ngư dân miền biển cũng như vùng quê Nghệ An. Món đặc sản này không chỉ phù hợp trong những bữa cơm hay những lúc lai rai với bạn bè gần xa.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục