Bưởi Phúc Trạch – Tự hào thương hiệu quả sạch

1 năm trước

Bưởi Phúc Trạch không chỉ có giá trị ở độ ngon ngọt, còn được chuộng vì rất dễ bảo quản, tươi ngon rất lâu mà không cần bất kỳ loại hóa chất bảo quản nào. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả Phủ Quỳ thì trong hơn 100 giống bưởi ở nước ta, bưởi Phúc Trạch được đánh giá là ngon nhất, có giá bán rất cao.

Sẽ thật khó quên cho những ai đã từng được tận tay bóc từng tép bưởi mọng nước và nếm vị hơi thanh chua, ngọt mát của những quả bưởi mang thương hiệu Quốc gia – bưởi Phúc Trạch.

Thủ phủ bưởi Phúc Trạch

Về Hương Khê đúng thời điểm chính vụ thu hoạch bưởi Phúc Trạch. Đi dọc các tuyến đường liên xã dễ dàng trông vô cùng bắt mắt. Trong 24 xã của huyện, bưởi Phúc Trạch được trồng nhiều ở Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô Lộc Yên… toàn xã có hơn 1.300 hộ trồng bưởi trên 360ha.

Bưởi Phúc Trạch được xem là loại cây chủ lực để phát triển kinh tế của địa phương, thu nhập từ bưởi đã một phần đem lại đời sống no ấm cho nhân dân trong vùng.

Đặc trưng của bưởi Phúc Trạch chính hiệu Hương Khê không lẫn với các giống bưởi khác là vỏ bưởi không ráp, khi chín ngả màu vàng hương. Khi bóc, các múi thẳng đều, tép bưởi không dính vào mu, có màu trắng trong hoặc hồng nhạt, mọng nước; ăn giòn, có vị ngọt thanh, dễ bóc…

Tự hào thương hiệu bưởi sạch

Bưởi Phúc Trạch được chuộng vì rất dễ bảo quản. Với lớp vỏ dày, cứng nên vận chuyển đi xa rất ít bị giập nát. Bưởi tươi lâu mà không cần bất kỳ loại hóa chất bảo quản nào. Vỏ quả có thể hơi khô héo đi, nhưng chất lượng múi bên trong không hề suy giảm. Ở Hương Khê, một số gia đình chỉ cần vùi bưởi vào cát ẩm hoặc bôi vôi vào cuống rồi để ở nơi thoáng mát là có thể giữ được 3 – 5 tháng.

Không chỉ là vẻ đẹp của một vùng quê, bưởi Phúc Trạch còn mang lại giá trị kinh tế cao bởi nó là nguồn thu chủ yếu cho các gia đình làm vườn ở đây. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Hiện nay, bưởi Phúc Trạch được phân phối tại các hệ thống chuỗi siêu thị Vinmart, siêu thị Bác Tôm (Hà Nội), BigC Vinh. Hệ thống bán lẻ tại các cửa hàng ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng… Bước vào chính vụ, mỗi ngày một doanh nghiệp của địa phương đưa ra thị trường 5.000 – 6.000 quả bưởi, tương đương trên 6 tấn/ngày. Riêng dịp lễ, lượng tiêu thụ lên đến 20 tấn/ngày.

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình nông dân Hà Tĩnh, bưởi Phúc Trạch còn là vẻ đẹp, là niềm tự hào của mỗi người dân Hương Khê.

Cùng chuyên mục