Bùng phát bệnh lở mồm long móng, người chăn nuôi lo lắng

4 tháng trước

Gần đây, tại Quảng Ngãi, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xuất hiện trở lại làm chết hàng chục con bò và đang lây lan gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại gia đình ông Phan Minh Khánh, ở thôn Liêm Quang, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn đã xuất hiện bệnh LMLM trên đàn bò 16 con. Dù gia đình ông đã tích cực cứu chữa nhưng có đến 3 con bò bị chết.

Ông Khánh cho biết: “Ba con bò chết thiệt hại hàng chục triệu đồng đã đành nhưng tôi còn rất lo lắng đối với số bò còn lại, đó là gia tài là nguồn sống của cả gia đình”.

Phun thuốc sát trùng, tiêu độc tại chuồng trại chăn nuôi.
Phun thuốc sát trùng, tiêu độc tại chuồng trại chăn nuôi.

Ở xã Bình Tân không chỉ ông Khánh có đàn bò bị LMLM mà theo thống kê đã có 993 con trâu, bò bị mắc bệnh tại 271 hộ chăn nuôi và đã có 35 con chết. Còn theo theo thống kê của UBND huyện Bình Sơn, tại 22 xã của huyện tính đến nay đã có 1.534 con trâu, bò bị mắc bệnh LMLM đã chết 50.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, bệnh LMLM đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bệnh lây lan ra diện rộng. UBND huyện đã đề nghị Sở NN&PTNT cho huyện tạm ứng hóa chất khử trùng và vắc xin phòng, chống dịch, nhằm hạn chế dịch lây lan.

Đáng lo khi ông Đào Duy Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tân cho rằng, ổ dịch đã xuất hiện ở các xã lân cận và đàn bò của dân địa phương, nhưng có tình trạng người dân giấu dịch.

Người dân cũng bày tỏ lo lắng, ngoài huyện Bình Sơn thì có thể dịch LMLM ở gia súc đã và đang xảy ra ở một số địa phương khác, nhưng người dân giấu dịch và tự ý chữa trị vì tâm lý lo sợ khi thương lái biết vùng có dịch giá gia súc sẽ giảm đi nhiều lần hoặc không thể được bán trâu, bò.

Người chăn nuôi lo lắng khi bệnh LMLM xuất hiện.
Người chăn nuôi lo lắng khi bệnh LMLM xuất hiện.

Để nỗ lực dập dịch, huyện Bình Sơn đã mua 15.000 liều vaccine LMLM và 750 lít hóa chất để tiêm phòng cho trâu bò, phun khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã xuất 10.000 liều vaccine cho các địa phương để tiêm phòng bao vây dập dịch cùng với đó là cấp hóa chất để tiêu độc, khử trùng.

Cán bộ thú y địa phương hiện đang tích cực phun thuốc sát trùng Iodine 10% tại các chuồng trại chăn nuôi và chung quanh khu vực có bò, trâu bị dịch bệnh,…

Sở NN&PTNT cho rằng, đây là lúc giao mùa, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào nên người dân không được chủ quan. Khi thấy gia súc có biểu hiện bị nhiễm LMLM cần báo ngay cho ngành chức năng, chính quyền địa phương để chủ động phòng chống và dập ổ bệnh.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục