Bố hút thuốc làm bình ga phát nổ khiến con gái 10 tuổi bỏng nặng

5 tháng trước

Thời gian gần đây, bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM liên tục tiếp nhận những trường hợp bị bỏng nặng do bất cẩn của người lớn, trong đó có trẻ đã tử vong. Vụ tai nạn thương tâm mới đây, khiến bé gái 10 tuổi bỏng nặng, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, vết thương hoại tử, các mô bị phá hủy nặng nề, chưa qua cơn nguy kịch.

Khoa phỏng – Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM những ngày qua, liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bỏng do tai nạn trong sinh hoạt. Đáng nói là các vụ việc này bắt nguồn từ sự bất cẩn của các bậc phụ huynh nhưng để lại di chứng nặng nề cho trẻ, thậm chí tử vong.

Nạn nhân gần đây nhất là bé gái H.T.H.Y (10 tuổi, ngụ tại Gio Linh, Quảng Trị, tạm trú tại TP.HCM). Vụ tai nạn xảy ra khi cha của Y. đang hút thuốc trong nhà, khí gas đã bắt lửa từ tàn thuốc khiến bình phát nổ làm hai cha con bỏng nặng. Bé Y. đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), còn người cha đang nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhi bị phỏng do nổ bình ga vì bố hút thuốc đang rất nặng.
Bệnh nhi bị phỏng do nổ bình ga vì bố hút thuốc đang rất nặng.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin bé Y. bỏng nặng đến gần 80% diện tích cơ thể, bỏng sâu độ 2-3, vết thương hoại tử, nhiễm trùng, các mô bị phá hủy nặng nề. Bệnh nhi có dấu hiệu sốc bỏng, suy hô hấp vẫn chưa qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực.

ThS.BS Diệp Quế Trinh, phó khoa Phỏng, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, tiên lượng bé Y. rất nặng, khó nói trước điều gì.

Cũng theo Bác sĩ Trinh: khí gas gây bỏng đường hô hấp, hiện tại các sinh hiệu của bé chưa ổn định nên chưa đáp ứng được cho một cuộc mổ.

Đó chỉ là một trong nhiều trường hợp đau lòng xảy ra với trẻ nhỏ vì sự vô ý của người lớn. Chỉ trong một tuần qua, các bác sĩ của khoa đã liên tục tiếp nhận 5 trường hợp bị bỏng rất thương tâm.

Bé T.B.L, 15 tháng tuổi bị bỏng nặng cả hai chân
Bé T.B.L, 15 tháng tuổi bị bỏng nặng cả hai chân

Trường hợp đau lòng nhất là tai nạn của bé trai 28 tháng tuổi (ngụ Long An). Nguyên nhân là do trong quá trình chơi cùng những bé lớn tuổi, nhặt rác và phát hiện chiếc bình màu xanh có chứa khí gas. Các bé đã châm lửa đốt và gây cháy, trong đó các trẻ lớn đã chạy kịp, nên chỉ bị bỏng nhẹ, riêng bé 18 tháng bỏng quá nặng không thể cứu chữa.

Bác sĩ Diệp Quế Trinh cho biết, bé trai 28 tháng tuổi được chuyển từ Long An lên, đã tử vong do bị phỏng quá nặng, diện tích phỏng chiếm tới 95% cơ thể.

Một trường hợp khác đang được theo dõi tích cực là bé T.B.L, 15 tháng tuổi bị bỏng nặng cả hai chân. Bác sĩ cho biết bé bị bỏng sâu độ 2-3, vết thương đang nhiễm trùng phải phẫu thuật để cắt lọc các mô hoại tử.

Ôm con trai bị bỏng nước sôi ở hai chân, chị Nguyễn Thị Hường (34 tuổi, ở Tân Thạnh, tỉnh Long An) xót xa kể:  2 ngày trước chồng chị đang ở ngoài ruộng. Chị nấu nước cho con tắm rồi đặt ấm cạnh chiếc lu. Tuy nhiên khi đang mải mê vặn vòi để pha nước cho con, bé  đang tập đi đã lao đến đá phải chiếc ấm nước sôi gây ra tai nạn thương tâm, hai chân phồng rộp tụt da.

Bé CM.Đ bị bỏng 23%.
Bé CM.Đ bị bỏng 23%.

Bác sĩ Quế Trinh cho biết sau khi lành bệnh, khả năng bé sẽ bị sẹo co rút bàn chân, phải tập vật lý trị liệu. Mỗi năm cứ gần dịp Tết Nguyên đán, bệnh viện lại tiếp nhận nhiều tai nạn bỏng ở trẻ em như ngã vào bếp lửa, nồi nước khi đang luộc bánh… Dịp tết cũng là lúc nhiều phụ huynh rất bận rộn, không có thời gian trông nom trẻ nên những tai nạn thương tâm thường xuyên xảy ra.

Nguyên nhân khiến các bé bị bỏng đa phần đều xuất phát từ tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày, các nguyên nhân thường do sự sơ ý của người lớn. Hầu hết trẻ bị nạn trong độ tuổi còn rất nhỏ (dưới 6 tuổi) nên chưa ý thức được những tình huống có thể dẫn đến tai nạn.

Bỏng là tai nạn phổ biến và đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ. Bệnh nhi may mắn qua cơn nguy kịch nhưng khả năng để lại sẹo lồi và các di chứng ảnh hưởng đến chức năng vận động là rất lớn.

Trường hợp khi trẻ không may bị bỏng do nước nóng, người thân cần dùng nước sạch, mát để dội liên tục vào vùng bỏng khoảng 30 phút sau đó chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu.

Nếu trẻ bị bỏng ga, cần đưa thẳng nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không đắp kem đánh răng, rửa bằng nước mắm hay đắp thuốc lên vết bỏng vì bỏng gas không giống như bỏng ngoài da thông thường, trẻ bỏng gas thường kèm bỏng hô hấp nên khi xảy ra tai nạn. Nếu trong nhà sử dụng gas thì bình gas phải có khóa an toàn.

V.H/ Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục