Nghệ An: Bình ga mini phát nổ, nam thanh niên bị nát tay, bỏng nặng

1 năm trước

Trong lúc đang ăn lẩu tại nhà, bình gas mini bất ngờ phát nổ khiến nam thanh niên 18 tuổi bị nát toàn bộ bàn tay, kèm bỏng chân, mặt.

Chiều 29/1, BS. Vũ Mạnh Toàn – Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 18 tuổi, quê ở Nghệ An, bị chấn thương do nổ bình gas mini khi nấu ăn tại nhà.

BS. Toàn cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng độ I, độ II ở mặt, bỏng tay, chân 2 bên; gãy trật hở xương bàn tay.

Bàn tay bệnh nhân bị dập nát gần như toàn bộ sau khi bình gas mini phát nổ
Bàn tay bệnh nhân bị dập nát gần như toàn bộ sau khi bình gas mini phát nổ

Bệnh nhân sau đó đã được cắt lọc vết thương, cố định khớp trật hở bàn tay. Sau khi điều trị tay ổn định, ngày 29/1, bệnh nhân đã được chuyển sang Viện Bỏng quốc gia tiếp tục điều trị.

Cách đây hơn 1 tuần, BV Việt Đức cũng tiếp nhận nam bệnh nhân 42 tuổi ở Hà Tĩnh, bị chấn thương nặng do nổ bình gas trong khi ăn lẩu.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng bỏng ở mặt, cẳng tay, cụt ngón 1, 2, 3, ngón 4, 5 bị nát phức tạp. Sau khi xử lý, sửa mỏm cụt, bệnh nhân vẫn phải bỏ 3 ngón tay, 2 ngón tay giữ lại phải vẫn theo dõi tiếp.

Bác sĩ khuyến cáo, đây là 2 trong nhiều trường hợp người dân sử dụng bình ga mini phát nổ gây chấn thương, cần sử dụng bình ga có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi bị thương, đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Nhiều bệnh nhân sau khi điều trị ở bệnh viện về đã tự ý mua thuốc nam, lá cây về đắp lên vết thương, dẫn đến nhiễm trùng. Để tránh rủi ro nhiễm trùng vết thương, người dân không nên tự ý đắp lá vào vết thương, cần đến kiểm tra và khám định kỳ tại các cơ sở y tế…

Bình gas mini được thiết kế để sử dụng một lần, không được phép sang chiết để dùng lại. Việc sử dụng những chiếc bình gas cũ, rỉ sét, sang chiết nhiều lần khiến van không còn độ chính xác… sẽ làm cho áp lực bên trong bình gas tăng lên, trong khi vỏ của bình gas mini rất mỏng, nên khả năng xảy ra cháy nổ rất cao.

V.H/ Tổng hợp

Cùng chuyên mục