Bệnh nhân bị điện giật ngưng tim sống lại sau 5 ngày điều trị

3 tuần trước

Chiều 6/5, bệnh viện Xuyên Á TP HCM cho biết vừa áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt giành lại sự sống cho một nam thanh niên bị điện giật ngưng tim ngưng thở.

Bệnh nhân bị điện giật ngưng tim sống lại sau 5 ngày điều trị

Bệnh nhân là anh N.V.P (26 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, TP HCM), nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn.

Được biết trước đó, khi đang thay bóng đèn điện tại nhà, anh P. bất ngờ bị điện giật té xuống nền nhà ngưng tim, ngưng thở.

Ngay sau đó, người nhà lập tức sơ cứu ép tim tại nhà và khẩn trương đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Xuyên Á cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã tiến hành hồi sinh tim phổi tích cực cho bệnh nhân. Sau khoảng 20 phút hồi sức liên tục, bệnh nhân có các dấu hiệu sống (có mạch đập lại, có huyết áp và tay chân có phản xạ), tuy nhiên anh vẫn hôn mê do thương tổn não sau ngừng tuần hoàn quá lâu.

Trước tình trạng khẩn cấp, các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt. Bệnh nhân được cho hạ thân nhiệt xuống còn 33 độ C, đi vào trạng thái ngủ tạm thời trong vòng 24h liên tục để bảo vệ não cho bệnh nhân.

Sau 5 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân có các dấu hiệu hồi phục sức khỏe ngoạn mục: tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, tay chân cử động tốt, ăn uống bình thường.

Trước đó, theo thông tin từ trang PLO, một sự việc tương tự cũng xảy ra, thông tin từ Bệnh viện (BV) Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết ngày 2/12/2019, khoa Khám bệnh-Cấp cứu lưu của BV đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị giật điện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân là anh NVH (25 tuổi), trú tại phường Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh. Anh H. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, da niêm mạc tái nhợt, chi lạnh… Thăm khám ban đầu cho thấy bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim, đồng tử hai bên giãn tối đa, không phản xạ với ánh sáng. Tình trạng này kéo dài trong 40 phút liên tục.

Nhận định tình trạng cấp bách của bệnh nhân, ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành bóp bóng qua nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenaline cho tim…

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân bị điện giật, sau giật thở ngáp được người nhà sơ cứu ép tim, hô hấp nhân tạo rồi gọi cấp cứu đến BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục