Bắn người vì cãi nhau trên facebook và nước mắt các bậc cha mẹ

1 năm trước

Ngày ra tòa, trong khi các bị cáo vừa tròn 18, 20 tuổi vẫn “hồn nhiên” với bạn bè đến dự phiên tòa thì những người làm cha, làm mẹ quặn thắt. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội facebook mà 2 nhóm người trẻ hẹn nhau “giải quyết” bằng dao, súng.

Nỗi đau của những người làm cha mẹ

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử đối với bị cáo Phan Văn Thọ (SN 1998), trú tại xã Châu Quang, Trần Xuân Hiếu (SN 2000), trú tại thị trấn Quỳ Hợp và Thái Huy Cường (SN 2000), trú tại xã Châu Thái cùng huyện Quỳ Hợp, Nghệ An về tội Giết người.

Tại phiên tòa, dưới hàng ghế dự khán có rất đông các thanh niên – họ là bạn bè của 3 bị cáo đến dự. Ít ai để ý rằng, ngoài sự có mặt đông đủ của họ, dưới hàng ghế dự khán ấy còn có những giọt nước mặt âm thầm như chết lặng của những người làm cha, làm mẹ, người thân của các bị cáo.

Bị cáo Phan Văn Thọ (áo trắng), Trần Xuân Hiếu (giữa) và Thái Huy Cường tại phiên tòa.
Bị cáo Phan Văn Thọ (áo trắng), Trần Xuân Hiếu (giữa) và Thái Huy Cường tại phiên tòa.

Người thân của bị cáo Trần Xuân Hiếu cho biết: “Con dại cái mang. Sau khi sự việc xảy ra, cả ba gia đình đã đưa nạn nhân ra Hà Nội để điều trị và cố gắng vay mượn khắp nơi để bồi thường 65 triệu đồng”.

“Chúng tôi rất buồn và giận trước hành động dại dột, nông nổi, sai trái của con trai mình. Trong vụ việc này, một phần lỗi cũng là do chúng tôi, bậc làm cha, làm mẹ chủ quan chỉ biết lo làm kinh tế mà không dành nhiều thời gian để không dạy dỗ, uốn nắn, quan tâm con cái…”, Mẹ của một bị cáo chia sẻ.

HĐXX vào nghị án, trong khi những người mẹ, người cha khóc nấc không thành tiếng vì thương con và cố gắng xin cán bộ công an được lên ôm con thì cả 3 bị cáo tỏ ra khá bình thản, thậm chí, Hiếu còn “hồn nhiên” khi cười, giơ tay chào và hỏi thăm sức khỏe những người bạn cùng quê mà không hề để ý đến tâm trạng người mẹ ngồi cách mình mấy hàng ghế… Hành động trên của các bị cáo khiến những người dự khán ai nấy đều bức xúc.

Dẫu vậy, sau khi phiên tòa kết thúc, các bị cáo lần lượt được các cán bộ công an dẫn giải ra xe bịt bùng để trở về trại tạm giam thì các phụ huynh cũng lật đật túi xách đựng toàn quần áo ấm chạy theo trao vội cho những đứa con bướng bỉnh của mình vừa lĩnh án.

Tuổi trẻ bồng bột

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn với nhau trên mạng xã hội facebook dẫn đến các bên gọi điện thoại chửi, thách thức đánh nhau. Vì vậy, ngày 17/11/2017, Thái Huy Cường và Phạm Sơn Nin (SN 2000), trú tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp hẹn nhau tại ngã ba rừng Săng Lẻ, huyện Quỳ Hợp để giải quyết mâu thuẫn. Khi đi Cường rủ thêm Trần Xuân Hiếu cùng Phan Văn Thọ đến chỗ hẹn gặp nhóm Nin để đánh nhau. Thọ đi có mang theo hai khẩu súng (trong đó có 1 khẩu súng ngắn và khẩu súng dài. Trên đường đi Thọ đã đưa khẩu súng ngắn cho Hiếu để khi xảy ra bắn nhau có vũ khí đánh lại). Về phía mình, Phạm Sơn Nin cũng thể hiện “không phải dạng vừa” khi chuẩn bị rìu, gậy, đồng thời gọi thêm nhóm bạn 6 người cùng đi “chiến”.

Nhóm của Phan Văn Thọ khi đi đến ngã 3 Săng Lẻ gặp Hồ Văn Minh và mấy thanh niên chặn đánh (những người này là bạn của Nin), Cường điều khiển xe quay đầu lại chạy theo hướng thị trấn Quỳ Hợp để chờ Thọ. Thọ và Hiếu lúc đó nhảy xuống xe để đánh trả. Thọ cầm khẩu súng dài hướng nòng súng về nhóm của Hồ Văn Minh bắn 2 phát trúng vào tay trái và mông, làm nam thanh niên này bị thương tích 12%. Lúc này, nhóm người đi cùng Minh cầm gạch đá, gậy, rìu ném đuổi theo Thọ nên Hiếu đã cầm súng ngắn chĩa thẳng vào nhóm Minh làm nhóm này dừng lại. Sau đó, nhóm thanh niên của Thọ đã chạy thoát.

Liên quan đến 2 khẩu súng được các bị cáo sử dụng trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định, vào tháng 5/2016, Thọ có mua 2 khẩu súng và một hộp đạn của người đàn ông ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An giá hơn 15 triệu đồng. Hành vi mua 2 khẩu súng có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng đưa về sử dụng, cất giấu của Phan Văn Thọ và Trần Xuân Hiếu, theo quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015, không cấu thành tội Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng. Vì vậy cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị cáo Thọ và Hiếu về tội Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng. Đối với người đàn ông bán 2 khẩu súng trên cho Phan Văn Thọ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành xác minh nguồn gốc của 2 khẩu súng nhưng không xác định được địa chỉ nên không đủ cơ ở để xử lý.

Tại phiên tòa, Cường, Thọ và Hiếu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngụy biện cho hành vi bắn súng vào bị hại, các bị cáo nói rằng, hành vi đó chỉ với mục đích dằn mặt đối phương chứ không cố tình bắn người.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Thọ 13 năm tù, Thái Huy Cường 4 năm tù, Trần Xuân Hiếu 4 năm tù về tội Giết người.

Theo phunuvietnam.vn

Cùng chuyên mục