Bác sĩ nghìn like và 10 điều cần nhớ để phòng Covid-19

3 tuần trước

Ths Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Hà Nội chia sẻ trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay chúng ta cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không quá hoang mang.

Thạc sĩ Khánh cho biết dịch Covid-19 tại nước ta đang ở giai đoạn bước ngoặt và khó khăn hơn. Lúc này chúng ta không nên xoáy sâu vào việc ai là người khởi đầu mà thay vào đó, chúng ta cần tập trung chống dịch. Cụ thể, việc kiểm soát được dịch hay để virus lan tràn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức và những việc mỗi chúng ta làm hằng ngày.

Theo bác sĩ Khánh cộng đồng hãy thực hiện những điều dưới đây để phòng bệnh.

Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho cả nhà rửa tay thường xuyên, luôn súc họng bằng dung dịch sát khuẩn sau khi ra ngoài về hoặc trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy…

Thực hành nâng cao sức đề kháng. Tập thể dục, ngủ đủ ít nhất 6 tiếng, sử dụng men vi sinh, ăn nhiều rau và hoa quả tươi, sử dụng thực phẩm có chất đề kháng như chanh, gừng, tỏi, mật ong, nấm.

Giữ tâm thái bình tĩnh. Hoang mang lo lắng, giận giữ sẽ làm hệ miễn dịch-sức đề kháng của chúng ta suy giảm nghiêm trọng.

Tiếp xúc ánh sáng tự nhiên mỗi ngày. Cả nhà cùng đi dạo chỗ vắng người mỗi sáng hoặc mỗi chiều.

Vệ sinh các bề mặt vật dụng hằng ngày như điện thoại, máy tính, chùm chìa khóa, đồng hồ, kính mắt, bồn cầu, tay nắm cửa, vô lăng ô tô…

Đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ chính mình và cộng đồng. Ho-khạc-hắt hơi… luôn cần khăn giấy che kín. Mọi người luôn mang bên mình túi khăn giấy nhỏ.

Khai báo và chủ động cách ly khi có người thân ở vùng có dịch về nước. Dự phòng thuốc hạ sốt, nhiệt kế, oresol, dung dịch sát khuẩn và mỗi người 3 cái khẩu trang vải.

Phân biệt sơ bộ triệu chứng nhiễm Covid-19 như ho khan, đau cổ họng nhiều, sốt rất cao, đau tức ngực và khó thở nhiều. Còn cảm cúm thông thường có triệu chứng hắt xì nhiều, dịch tiết nhiều, đau nhức toàn thân, sốt nhẹ hoặc không sốt, ít khi khó thở, đau tức ngực dưới dữ dội.

Ngoài ra, Thạc sĩ Khánh cho biết nên làm việc online, nhóm nhỏ nếu được. Hãy bỏ thói quen bắt tay, ôm ấp âu yếm nhau, tốt nhất nói chuyện cách nhau ít nhất 1,8 mét. Hạn chế tụ tập chỗ đông người như đám ma, đám cưới…. Hủy tất cả những lịch ăn uống, liên hoan không cần thiết.

Hạn chế đi lại, di chuyển lúc này. Đặc biệt là di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, xe khách, máy bay, tàu thuyền. Nếu có thể hãy đi bằng phương tiện cá nhân. Không nên tích trữ thực phẩm, khẩu trang. Sẵn sàng tuân thủ cách ly nếu thuộc nhóm cần cách ly theo yêu cầu từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Cũng như không nên kỳ thị bất cứ ai, vì dịch bệnh này sẽ không chừa bất cứ người nào.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục