6 anh em nhập viện khẩn cấp do uống nhầm thuốc diệt chuột

6 tháng trước

Nhóm trẻ 6 em nhặt được lọ dung dịch có màu đỏ, bắt mắt, đã chia nhau uống dẫn tới ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. Lọ dung dịch được xác định là thuốc diệt chuột do một phụ nữ để quên bên ven đường.

Sáng 13/3, Bệnh viện Bạch Mai thông tin vừa tiếp nhận 6 bệnh nhi ở Tốt Động, Chương Mỹ, Hà Nội. Các bé là anh em một nhà, bị ngộ độc do uống phải dung dịch lạ. Trong đó, một em đang điều trị ở Trung tâm Chống độc, 5 em còn lại chữa trị tại khoa Nhi.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng hơn 17h ngày 12/3, nhóm trẻ em tại xã Tốt Động (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đi chơi nhặt được một chiếc túi bên trong chứa lọ nhựa trong suốt có dung dịch màu đỏ. Sau đó, 6 anh em chia nhau uống dẫn đến ngộ độc.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Thảng – trưởng Công an xã Tốt Động cho biết, nguyên nhân vụ việc bước đầu được xác định do người phụ nữ bán hàng rong đã để quên chiếc túi ở ven đường, nhóm trẻ em đi chơi ngang qua đã nhặt được rồi uống.

Lọ dung dịch 6 trẻ uống phải. (Ảnh: BSCC)
Lọ dung dịch 6 trẻ uống phải. (Ảnh: BSCC)

Theo người nhà, khi đang chơi ngoài đường, cách cháu phát hiện túi dung dịch lạ bỏ lại trong ngôi nhà hoang cạnh đó. Tưởng đây là thuốc Filatov nên các em đều chia nhau uống.

Bà nội bệnh nhi cho rằng, các bé đã khoảng 100 ống dung dịch được cho là thuốc diệt chuột. Thấy các cháu đau bụng, buồn nôn, gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi nhập viện cả 6 bệnh nhi đều không có biểu hiện cụ thể. Sau khi người nhà cung cấp thông tin dung dịch lạ là thuốc diệt chuột, các bác sĩ đã nhanh chóng rửa dạ dày và truyền dịch để loại bỏ chất độc cho các bệnh nhi. Đồng thời, tất cả đều được gửi mẫu xét nghiệm tới cơ quan pháp y để kiểm tra thành phần dung dịch trên.

Hiện các cháu đã tỉnh táo hoàn toàn, nhưng các bác sĩ không loại trừ trường hợp chất độc phát tác chậm. 5 bé được theo dõi và chăm sóc thêm tại bệnh viện để đảm bảo an toàn. Còn một cháu do nghi ngờ xuất huyết ngoài da, khả năng co giật, diễn biến phức tạp nên các bác sĩ tiếp tục hội chẩn để tìm hướng xử trí.

Theo bác sĩ Dũng, những dung dịch trên được đóng gói cẩn thận, màu sắc lại sặc sỡ, có vị ngọt ban đầu, đắng sau nên dễ đánh lừa được các trẻ, việc này rất nguy hiểm. Nhưng dung dịch kiểu không rõ nguồn gốc, thành phần, xuất xứ, thậm chí không có dòng cảnh báo này rất dễ là nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ em. Tuy nhiên chúng vẫn được bán trôi nổi trên thị trường.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để kiểm soát tốt tình trạng bán thuốc và các dung dịch không rõ nguồn gốc nói trên. Ngoài ra, người dân cũng không nên dùng, tiêu thụ các dung dịch tương tự như vậy để tránh những tai nạn nguy hiểm như trên.

Được biết, cơ quan công an cũng đang điều tra vụ việc. Bước đầu xác định, người phụ nữ bán hàng rong để quên túi ven đường là Đỗ Thị Yên (SN 1974, trú xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ). Lực lượng chức năng đang cố gắng tìm hiểu nguồn gốc và cơ sở sản xuất ra loại dung dịch trên.

Theo VTC

Cùng chuyên mục