380 lồng cá chẽm ở Hà Tĩnh Cʜếᴛ trắng, có thể do ѕ ốс nước ngọt?

1 tuần trước

Từ đêm qua (8/9), khi kiểm tra các lồng bè trên sông, một số hộ nuôi ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) tá hỏa phát hiện cá cʜếᴛ bất thường. Sáng nay 9/9, toàn bộ diện tích nuôi cá chẽm với 380 ô lồng (của 64 hộ dân) bị cʜếᴛ trắng, chưa rõ nguyên nhân…

Hàng chục tấn cá chẽm nuôi lồng bè ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà) bị Cʜếᴛ trắng

Không khí nháo nhác bao trùm cả khu vực nuôi cá lồng bè ngay dưới cống bara Đò Điệm. Cá trong các lồng bè cʜếᴛ trắng hàng loạt, có số được đổ vào những xô đá lớn, có số chỉ kịp trải bạt để ném lên bờ. Khuôn mặt ai nấy đều phờ phạc, hốc hác.

Toàn thôn Song Hải, xã Thạch Sơn có 380 ô lồng nuôi cá chẽm của 64 hộ đều Cʜếᴛ sạch

Ông Nguyễn Tiến Lục, thôn Song Hải cho biết: “Nhà tôi có 12 ô, cʜếᴛ không còn một con. Chúng tôi cố vớt để mong сứυ được một ít, nhưng cá cʜếᴛ nhanh không kịp trở tay. Số lớn cũng đã nuôi được 2- 3 năm, nặng 3 kg/con, định sẽ đến dịp tết xuất bán. Mới hôm trước bão, nhà buôn hỏi giá 170.000 đồng/kg tôi còn chẳng bán, bây giờ thì không còn gì nữa rồi”.

Người dân nuôi cá Thạch Sơn xót xa khi chứng kiến cả tấn cá cʜếᴛ dưới lồng…
..buộc phải vớt lên đưa vào bờ

Những người phụ nữ, tay gom vội những mẻ cá cʜếᴛ mới được chuyển từ thuyền lên, mắt đỏ hoe, miệng mếu máo không nói nên lời. “Bây giờ lấy gì mà trả nợ ngân hàng. Cá bắt đầu đến mùa thu hoạch thì xảy ra sự cố, xót của quá chị ơi!”, bà Phượng, xóm Song Hải cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện có 2 thôn của xã Thạch Sơn có hiện tượng cá nuôi lồng bè bị cʜếᴛ bất thường với 380 ô của 64 hộ nuôi. Toàn bộ số cá này đang vào kỳ thu hoạch. Chưa thể xác định con số cụ thể, song ước tính tʜiệt ʜại có thể lên đến hàng chục tấn.

Hầu hết cá được nuôi 3 – 4 năm chờ đến Tết Nguyên đán để thu hoạch
…nhưng giờ cʜếᴛ trắng

Điều đáng nói, theo các hộ dân, đây là lần đầu tiên khu vực nuôi này xảy ra hiện tượng cá cʜếᴛ với số lượng lớn. “Hàng năm, cống bara mở điều tiết lũ thì cá cũng có hiện tượng “s ốc” do nước ngọt đổ về, nhưng chưa bao giờ chết sạch không còn một con như thế này”, ông Nguyễn Văn Thuận, thôn Song Hải cho biết.

Nhận định của người nuôi cho rằng, do trong thời gian mưa lũ kéo dài, lưu lượng nước ngọt và bèo số lượng đổ về lớn, trong khi cống bara Đò Điệm mở cao nhất khiến cho cá bị thay đổi môi trường đột ngột.

Vào sáng nay (9/9), các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã có mặt để lấy mẫu cá, mẫu nước và quan trắc môi trường để xác định nguyên nhân cụ thể. Chị Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản – Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: “Ngay sau khi được tin báo, chúng tôi đã có mặt để lấy mẫu nước và mẫu cá phân tích, xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng cá cʜếᴛ hàng loạt tại xã Thạch Sơn. Khi chưa có kết quả xét nghiệm, Chi cục Thủy sản khuyến cáo người dân tuyệt đối không vứt cá cʜếᴛ ra ngoài môi trường, không được bán cá cʜếᴛ và không dùng cá cʜếᴛ làm thức ăn cho người và động vật.”

Huyện Thạch Hà cũng đã phát ra thông báo nghiêm c ấm bà con không bán cá ra thị trường khi chưa xác định rõ nguyên nhân. Đồng thời, chỉ đạo cơ sở thống kê thiệt hại, số lượng cá trước và sau khi cʜếᴛ tại vùng nuôi; liên hệ với các đơn vị cấp đông, bảo quản cá tạm thời cho bà con nông dân để chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục